Thứ Ba, 9 tháng 4, 2013

TÌNH MẸ - Bình thơ


 
Tình mẹ ôm cả đại dương (01/12/2011) 


TÌNH MẸ
Mẹ ơi nhớ mẹ mỗi chiều
Băn khoăn trăn trở nhiều điều thương con
Mẹ là cả dải nước non
Đi xa muôn dặm cho con lối về
Mẹ là sông núi con đê
Cho con nguồn chảy tràn trề nước trong
Mẹ là ngọn lửa sưởi lòng
Đêm đông giá lạnh con mong ấm người
Mẹ là người bạn đường đời
Chia cay sẻ ngọt của người tha hương
Tình mẹ ôm cả đại dương
Ngập tràn sắc nắng quê hương đón chờ...
Bùi Nguyệt
(CHLB Đức)


Mẹ là đề tài muôn thuở của thơ ca. Tôi đã nghe nhiều bài hát, đã đọc nhiều câu thơ nói về mẹ và đều thấy thương những bà mẹ Việt Nam - Anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang, đúng như tám chữ vàng Bác Hồ đã tặng. Nhưng khi đọc "Tình mẹ" của Bùi Nguyệt tôi lại thấy thương người con viết bài thơ hơn gười mẹ viết ở trong thơ:
Mẹ ơi! Nhớ mẹ mỗi chiều
Băn khoăn trăn trở nhiều điều thương con
Đó là lời gọi mẹ, giãi bày với mẹ nỗi nhớ, niềm thương của người con tha hương khi chiều buông, nắng tắt. Vì thời điểm này, người con mới có thời gian được thảnh thơi, nghỉ ngơi sau ngày lao động. Gia đình sum họp trong bữa cơm chiều. Đây cũng là thời điểm gà sắp lên chuồng, chim đang về tổ và cả cái màu hoàng hôn kia cũng gợi nhớ khêu buồn dối với những người xa quê hương xứ sở. Đến đây tôi lại nhớ câu ca dao:
Chiều chiều ra đứng ngõ sau
Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều!
Ôi! Cái niềm thương nỗi nhớ của những người viễn xứ còn bát ngát, mênh mông, bao trùm cả non sông, đất nước:
Mẹ là cả dải nước non
Đi xa muôn dặm cho con lối về
Nỗi nhớ mẹ của Bùi Nguyệt gắn liền với nỗi nhớ Tổ quốc mang hình chữ S. Thiết nghĩ, cụm từ "dải nước non" rất chuẩn với dáng hình đất nước Việt Nam. Và phải chăng - Dáng hình ấy luôn hiện hữu trong đáy lòng tác giả?
Hình ảnh mẹ gắn chặt với hình dáng non sông. Tầm khái quát này vừa có chiều sâu về tư tưởng vừa có bề rộng về tình cảm. Từ mạch cảm xúc ấy, nhà thơ đã cụ thể hóa ý trừu tượng - tình mẹ, lòng con bẳng nghệ thuật điệp ngữ và liên hiệp tỉ dụ. Nó có tác dụng khắc sâu tình cảm mẹ con, gây ấn tượng cho người đọc.
Mẹ là nước non - cho con lối về. Mẹ là sông núi, con đê - cho con nguồn chảy. Mẹ là ngọn lửa – sưởi lòng con khi giá lạnh đêm đông. Mẹ là bạn đường đời để chia cay sẻ ngọt. Mẹ là đại dương để ngập tràn sắc nắng quê hương! Rõ ràng, đối với con thì mẹ là tất cả.
Kết cấu của bài thơ gây bất ngờ cho người đọc. Đó là hệ thống không gian đang từ lớn cứ thu nhỏ dần rồi bất thần mở ra mênh mông vô cùng vô tận! Sự liên tưởng logic của tác giả cũng góp phần mang lại giá trị thẩm mỹ của bài thơ.
Qua "Tình mẹ" ta hiểu cả lòng! Nếu tình mẹ mênh mông thì lòng con sâu nặng công ơn sinh thành dưỡng dục. Nhớ nhiếu thương lắm người mẹ già ở quê nhà đang từng ngày trăn trở thương con. Tình thương ấy đâu chỉ như nước trong nguồn mà ôm cả đại dương mênh mông vời vợi. Tôi thấu hiểu nỗi lòng người hải ngoại. Bùi Nguyệt ơi! Phải thế này không: Sợi nhớ sợi thương cuốn trọn địa cầu?
Hoàng Tấn Đạt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét